Trồng rừng gỗ lớn: Hướng làm giàu của người dân xã miền núi Đạp Thanh
Thứ tư, 14:02, 20/12/2023 Lan Anh/VOV Đông Bắc Lan Anh/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Huyện Ba Chẽ đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn với mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh Quảng Ninh (giai đoạn 2020-2025).

 

Xã Đạp Thanh cách trung tâm huyện khoảng 40km, từng là xã khó khăn nhất của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Với diện tích trên 9000 ha, thu nhập của gần 600 nhân khẩu phần lớn dựa vào trồng rừng. 

Hiện, trung bình mỗi hộ dân ở Đạp Thanh có 9ha sản xuất lâm nghiệp và ngoài mục tiêu chính là trồng các loại cây gỗ lớn như lim, lát, giổi và cây bản địa như quế, thông, sa mộc... Cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như trà hoa vàng, ba kích, cát sâm cũng được người dân tập trung sản xuất. 

Ông Đồng Nguyên Khánh, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh, cho biết: "Hiện nay thu nhập của bà con đạt 70 triệu đồng/năm/người. Vừa qua, với Nghị quyết 19 của Tỉnh ủy, cũng như của Huyện ủy tập trung phát triển cây gỗ lớn và dược liệu, Đạp Thanh cũng đang tập trung vào 2 lợi thế này để làm phát triển môi trường cũng như gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp. Định hướng của chúng tôi phát triển năm 2025-2030 quy hoạch để thu nhập của bà con là 150 triệu đồng/người/năm".

Chính quyền xã luôn đồng hành với người dân, vận động, tuyên truyền các hộ gia đình đăng ký thực hiện trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa. Hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất thấp để người dân mua cây giống, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật.

Trước kia, anh Trần Văn Long ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh chủ yếu trồng rau, cây ăn quả, mùa nào quả đó. Nhưng nhờ sự định hướng của chính quyền địa phương và những người có kinh nghiệm hướng dẫn, giờ kinh tế gia đình anh cũng đã thay đổi nhiều. Khi bắt đầu chuyển đổi cây trồng, chính quyền xã tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí đến 70%, còn gia đình chỉ bỏ công sức, cây giống và được xã cho người xuống hỗ trợ tận nơi.

"Nhà tôi trồng chè hoa vàng khoảng 1ha, 1 năm thu lợi từ tiền bán hoa được 40-50 triệu, thu lá chưa tính, nói chung thu được khoảng 60 triệu đồng/năm. Từ 2011, có cây trà hoa vàng, kinh tế ổn định vì thu lợi nhuận nhiều hơn. Cũng xây được nhà, kinh tế không khó khăn, sinh hoạt thuận lợi hơn trước rất nhiều" - Anh Trần Văn Long chia sẻ.

Không chỉ gia đình anh Long mà người dân xã Đạp Thanh đều đồng lòng phát triển rừng cây gỗ lớn, cây dược liệu và đều thành công. Anh Ninh Văn Hòa, người Sán Chỉ, ở xã Đạp Thanh kể: quãng thời gian 10 năm về trước cuộc sống khó khăn bộn bề. Thời điểm đó, đa phần người dân trong xã đều trồng hoa màu, thu nhập thấp, kinh tế tự cung tự cấp, ít ai nghĩ đến việc làm giàu. Nhưng rồi chuyển đổi cây trồng đúng là luồng gió mới, khiến cho xã Đạp Thanh khởi sắc, cuộc sống của người dân từng ngày được đổi thay, gia đình anh cũng không ngoại lệ. 

Nhà anh Hòa hiện đang tập trung vào sản xuất 4ha đất rừng, trong đó cây chủ lực là thông lấy nhựa, keo lấy gỗ, ngoài ra là trồng trà hoa vàng, ba kích tím. Các loại cây trồng của gia đình anh Hòa đều đang trong giai đoạn được khai thác, hứa hẹn đem lại bội thu.

Năm năm trước, người dân ở Đạp Thanh chỉ có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo là 50%. Nhưng đến nay, Đạp Thanh không còn hộ nghèo, cận nghèo. Sự thay đổi ngoạn mục đó chính là nhờ chính quyền và người dân đã nhanh chóng đi đúng hướng trong phát triển lâm nghiệp, chung tay cùng với Ba Chẽ trở thành huyện có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và lâm, nông nghiệp - dịch vụ gắn với giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Lan Anh/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC