Ngộ độc thực phẩm khiến 3 người tử vong tại Hà Giang do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng
Thứ ba, 00:00, 10/10/2017
VOV4.VN - Sở Y tế Hà Giang vừa có kết quả điều tra, xác định nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 nạn nhân tử vong, là do thức ăn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.

Từ 7 giờ đến 14 giờ chiều 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa, ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia. Thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm, đến 4 giờ sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch lẫn máu, sau đó tử vong. Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong, liên tục trong các ngày 3-5/10 đã có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Vụ ngộ độc khiến nhiều người phải nhập viện

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã tích cực vào cuộc chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan khắc phục hậu quả và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc. Sở Y tế cử nhiều đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, thăm hỏi động viên người ngộ độc điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị y tế huyện Vị Xuyên đến ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời làm việc với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, để nhanh chóng ổn định tình hình.

Sở Y tế đã tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình có người tử vong; cử cán bộ giám sát; tổ chức tuyên truyền việc thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn, bảo đảm nguyên liệu thực phẩm; không ăn thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo các cơ quan chuyên môn y tế, nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm này là do thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng. Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, sức khỏe ổn định. Đến tối 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên điều trị tiếp.

Sở Y tế Hà Giang đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; đặc biệt chú ý đến khâu chế biến thức ăn; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm.

 

 

 

CTV Hoàng Anh

 

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC