Cô gái K’ho khởi nghiệp từ cà phê Arabica Vàng
Thứ năm, 16:02, 04/02/2021 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Với khát vọng khởi nghiệp, chỉ sau 2 năm, K Chăm – một cô gái trẻ người K’ho đã xây dựng thành công thương hiệu cà phê Yũ M’nang và đưa sản phẩm cà phê sạch, nguyên chất đến với nhiều người tiêu dùng.

 

Năm 2018, cô cử nhân K Chăm, đang là giáo viên dạy Anh văn tại một trường tiểu học, đã quyết định nghỉ việc trở về nhà khởi nghiệp với thương hiệu cà phê Yũ M’nang – loại cà phê bột được chế biến từ những quả cà phê Arabica chín vàng của địa phương.

Chị K Chăm tâm sự, cây cà phê đã gắn bó nhiều đời với gia đình và bà con ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên do chỉ bán thô, nên lúc cà phê rớt giá, bà con cả năm chăm bón không còn dư đồng nào.

Thấy nhiều du khách trong và ngoài nước thường xuyên đến núi M’nang săn mây, ngắm mai anh đào nở, chị lên ý tưởng xây dựng thương hiệu cà phê đặc trưng của địa phương để giúp bà con nâng cao thu nhập.

Nghĩ là làm, bằng sự nhạy bén, K chăm đã mở quán cà phê, vay mượn gần 200 triệu đồng mua sắm máy móc rang xay, đóng gói sản phẩm.


Sản phẩm cà phê do K Chăm tự rang, xay, đóng gói - Ảnh: VOV

K chăm cho biết, bà con thường hái tuốt nên giá cà phê rất thấp, khi tôi thành lập cà phê Yũ M’nang tôi mong muốn là người đi đầu làm cà phê chất lượng cao và giúp bà con nhìn nhận ra để làm theo từ đó nâng tầm giá trị cà phê lên. Bởi vì cà phê Arabica ở Đạ Sar có giá trị kinh tế không thua kém gì cà phê ở các vùng khác.

Hiện tại, mỗi ký cà phê Arabica chín vàng, chị K Chăm thu mua quả tươi với giá 10.000 đồng, trong khi đó nếu bà con hái tuốt bán tươi giá chỉ được 6 đến 7 ngàn đồng.

Sau khi chế biến, mỗi kg cà phê Arabica vàng chị bán giá 600 ngàn đồng, gấp đôi so với những loại cà phê xô khác.

Bà K Hên, ở thôn 4 xã, Đạ Sar, huyện Lạc Dương cho biết, thấy K Chăm làm hiệu quả,  lại được K chăm hướng dẫn cách làm cà phê nguyên chất, sạch, nên bà con đã làm theo. Tuy hái lựa quả chín vàng tốn thời gian, nhưng bán được giá cao hơn nên ai cũng vui.

Sau 2 năm khởi nghiệp, sản phẩm cà phê Yũ M’nang của K Chăm đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Lâm Đồng.

Để đảm bảo lượng cà phê cung ứng cho thị trường, K Chăm đã liên kết với một số hộ dân trong xã nâng diện tích sản xuất cà phê sạch. Đồng thời, chị tích cực quảng bá trên các trang mạng xã hội và tự mình đến các cửa hàng trong và ngoài tỉnh tiếp thị, tìm kiếm, kết nối khách hàng.

K Chăm giới thiệu sản phẩm cho bà con và du khách - Ảnh: VOV

Mô hình sản xuất, kinh doanh cà phê của K Chăm đã giúp cho nhiều gia đình thay đổi cách sản xuất. Cà phê Yũ M’nang đạt OCOP đã hình thành thêm chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho bà con K’ho.


Cà phê Arabica Vàng được chứng nhận sản phẩm OCOP của K Chăm - Ảnh: VOV

Bà Liêng Trang K Sáu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Sar cho biết, thời gian qua giá cà phê xuống thấp nên nhiều bà con không còn mặn. Do đó khi K Chăm thực hiện thành công mô hình cà phê sạch, chất lượng cao đã giúp cho bà con tăng thêm thu nhập, đồng thời mở thêm hướng làm ăn mới nên bà con rất vui. Từ mô hình khởi nghiệp của K Chăm đã tạo thêm nhiều động lực cho các thanh niên khác khởi nghiệp. 

Khởi nghiệp với nông sản tiêu biểu của quê hương, K Chăm đã góp phần nâng tầm giá trị của cây cà phê Arabica vàng dưới chân núi M’nang, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững gắn với làm du lịch cho cộng đồng người K’ho ở Đạ Sar./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC