Đài Tiếng nói Việt Nam - Ủy ban Dân tộc: 10 năm đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số
Thứ sáu, 14:54, 10/12/2021 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) bày tỏ tin tưởng sự phối hợp giữa VOV và Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn trong tương lai, góp phần cải thiện, phát triển đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Chiều 9/12, Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động phối hợp công tác từ năm 2011 – 2020 và Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 – 2025 giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã diễn ra tại Hà Nội.


Ngày 15/12/2011, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm tăng cường thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Chủ trì Hội nghị có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tham dự hội nghị còn có các thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, các phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hiện nay Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 6 chương trình tiếng Việt chuyên sâu về đề tài dân tộc thiểu số: Dân tộc Phát triển, Kết nối 54, Đại Gia đình các dân tộc Việt Nam; Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam, Sắc màu các dân tộc Việt Nam; Tìm hiểu các Dân tộc Việt Nam. Đáng chú ý là 13 chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc thiểu số (Mông, Thái, Dao, Tày- Nùng, Cơ Tu, Ê Đê, Jơ Rai, Ba Na, Xơ Đăng, M’Nông, K’Ho, Chăm, Knmer) phủ sóng tại các vùng tập trung đông đồng bào dân tộc ít người.

Ông Tạ Đức Toàn, Trưởng Ban Dân tộc VOV4 trình bày báo cáo đánh giá kết quả Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và VOV giai đoạn 2011 – 2020.

Các chương trình tập trung vào tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền biểu dương người tốt, việc tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đồng bào các dân tộc thiểu số, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc thiểu số.

Trong các chương trình phối hợp (2011- 2021), VOV đã sản xuất hơn 400 chương trình phát thanh chuyên đề về Chương trình 135; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số đã tạo ra sức ảnh hưởng không nhỏ trong việc tuyên truyền, phổ biến cách làm ăn, cải thiện sinh kế, nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về vấn đề quyền con người,…

13 chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc thiểu số của Đài Tiếng nói Việt Nam phủ sóng tại các vùng tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số như: Tây Bắc, Đông Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Trong ảnh: Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Minh Hùng tại hội nghị.

Nhiều chương trình như “Nhà nông cao nguyên”, “Đồng hành cùng nhà nông”, “Chính sách Pháp luật”, “Hỏi thẳng đáp thật”, “Đồng bào các dân tộc với Quốc hội”,… đã truyền tải một cách hiệu quả và được thính giả đón nhận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao vai trò của VOV -  cơ quan truyền thông chủ lực, nòng cốt, đa loại hình, đa nền tảng, gắn bó lâu đời với bà con dân tộc thiểu số tiên - trong việc đưa các chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong cả nước: “Trong các cơ quan truyền thông nói chung, VOV đóng vai trò chủ lực cùng với Uỷ ban Dân tộc đã truyền tải những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, VOV cũng trực tiếp truyền tải những vấn đề của đồng bào đến với Đảng và Nhà nước. Các phóng viên, biên tập viên là người giữ sợi dây tương tác hết sức là quan trọng”.

Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị.

Ông Hầu A Lềnh cho biết, kết quả đạt được trong suốt 10 năm qua là minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ giữa VOV và Ủy ban Dân tộc, minh chứng cho sự vào cuộc tích cực của toàn bộ cán bộ, nhân viên của hai cơ quan.

Thay mặt cho Ủy ban Dân tộc và đồng bào các dân tộc thiểu số, ông Hầu A Lềnh gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo cũng như đội ngũ cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên của VOV các thế hệ đã chung tay đồng lòng với Ủy ban Dân tộc, đồng hành với bà con dân tộc thiểu số. “Để bà con dân tộc thiểu số có được những kết quả phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững và thay đổi đời như ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự đóng góp rất tích cực từ các cơ quan truyền thông nói chung và VOV nói riêng” – ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho biết, tuy đã được cải thiện rất nhiều, nhưng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ đói nghèo vẫn chiếm 52% trong cơ cấu đói nghèo của cả nước: “Do đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các chương trình mục tiêu như Nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững,… ; các chương trình Nghị quyết của Quốc hội, Chính Phủ,… đi vào thực tiễn đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số một cách nhanh nhất? Không còn cách nào khác ngoài truyền thông. Truyền thông phải đi trước. Và đấy phải là các cơ quan truyền thông chính thống” – ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Đài Tiếng nói Việt Nam chính là cơ quan đầu tiên mà Ủy ban Dân tộc ký kết chương trình hợp tác.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đồng tình với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, các chương trình mục tiêu quốc gia đã được hoàn thành cơ bản tại các khu vực đồng bằng, nhưng đối với việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực miền núi, khu vực khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất nhiều khó khăn.

“Để triển khai thành công các chương trình mục tiêu tại các khu vực miền núi, tập trung đông đồng bào các dân tộc thiểu số, ngoài sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, công tác tuyên truyền và truyền thông cũng cần được đầu tư nhiều hơn nữa. Thực tế, cho thấy đây là sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các chương trình mục tiêu quốc gia” – ông Đỗ Tiến Sỹ nói.

Hai bên ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 – 2025.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng nhận định công tác truyền thông của VOV trong suốt nhiều năm qua đã góp phần thể hiện sự sâu sát, triệt để của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các đồng bào dân tộc thiểu số. Các chỉ đạo, chính sách này đã được cụ thể hóa thông qua các hoạt động của Ủy ban Dân tộc.

Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc trao tặng quà lưu niệm cho Đài Tiếng nói Việt Nam.

“Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động phối hợp với Ủy ban Dân tộc, VOV đã có thêm những chất liệu, cơ hội mới cũng như sự ủng hộ của Ủy ban Dân tộc nói riêng và đồng bào nói chung” - ông Đỗ Tiến Sỹ gửi lời cảm ơn trong công tác phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, tạo sự thống nhất của các lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Ủy ban Dân tộc với VOV trong suốt 10 năm qua. Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam bày tỏ tin tưởng sự phối hợp giữa VOV và Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai./.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao tặng Ủy ban Dân tộc bức ảnh Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp cùng với cán bộ, phóng viên, nghệ sỹ, kỹ thuật viên của Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1967. 

 

Thi Uyên/VOV.VN

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC