Bà con Khmer rộn ràng quết cốm dẹp cho ngày lễ
Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con phải lựa loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm, đem về phơi sơ rồi cho vào nồi đất rang
Đến khi nào mùi thơm tỏa lên, mới đem đi quết
Công đoạn quết cốm đặc biệt quan trọng và phải thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo cốm dẹp vừa chín, thơm, ngon
Thường phải hai người giã. Theo bà con nhiều năm kinh nghiệm làm nghề quết cốm dẹp, đầu tiên giã nhẹ tay, sau đó thì mạnh tay dần
Khi thấy cốm gần trắng thì giã mạnh tay khoảng chừng 10 chày
là cốm sẽ trắng đều
Công đoạn kế tiếp là sàng, sảy cho sạch cám, chỉ giữ lại những hạt cốm thơm tho
Người Khmer thường trộn cốm với dừa nạo, đường cát, thêm chút nước dừa cho cốm mềm ra, xốp và dẻo. Làm cốm dẹp là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer.
Thạch Hồng/VOV- ĐBSCL
Viết bình luận