Về Sóc Trăng ăn cốm dẹp mùa Ok Om Bok
Thứ hai, 00:00, 30/10/2017
VOV4.VN - Ok Om Bok (còn gọi là lễ đút cốm dẹp) gắn liền với lễ hội đua ghe ngo, lễ cúng trăng của đồng bào Khmer. Theo truyền thống, hàng năm, vào rằm tháng 10 âm lịch, bà con Khmer lại tổ chức lễ cúng trăng. Và cốm dẹp là vật phẩm không thể thiếu của lễ này.

 

 

Bà con Khmer rộn ràng quết cốm dẹp cho ngày lễ

Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con phải lựa loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm, đem về phơi sơ rồi cho vào nồi đất rang

Đến khi nào mùi thơm tỏa lên, mới đem đi quết

Công đoạn quết cốm đặc biệt quan trọng và phải thực hiện đúng cách thì mới đảm bảo cốm dẹp vừa chín, thơm, ngon

Thường phải hai người giã. Theo bà con nhiều năm kinh nghiệm làm nghề quết cốm dẹp, đầu tiên giã nhẹ tay, sau đó thì mạnh tay dần

Khi thấy cốm gần trắng thì giã mạnh tay khoảng chừng 10 chày 

là cốm sẽ trắng đều

Công đoạn kế tiếp là sàng, sảy cho sạch cám, chỉ giữ lại những hạt cốm thơm tho

Người Khmer thường trộn cốm với dừa nạo, đường cát, thêm chút nước dừa cho cốm mềm ra, xốp và dẻo. Làm cốm dẹp là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào Khmer.

 

 

 

 

Thạch Hồng/VOV- ĐBSCL

 

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC