Người đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về phố núi Sơn La
Thứ tư, 16:12, 21/09/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Ngày 2/10 tới đây, lần đầu tiên tỉnh Sơn La có cầu truyền hình trong chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Người mang vinh dự về cho tỉnh là Bùi Anh Đức, Trường THPT chuyên Sơn La - một nam sinh đầy nghị lực, vượt lên hoàn cảnh khó khăn để chạm tới ước mơ.

 

Trong cuộc thi quý III Đường lên đỉnh Olympia, em Bùi Anh Đức, học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La đã xuất sắc giành giải Nhất, với 185 điểm, tiến vào chung kết năm 2022. Không những mang niềm vui, hạnh phúc về với gia đình, nhà trường, mà Đức còn là niềm tự hào của tỉnh Sơn La, khi em là người đầu tiên mang cầu truyền hình chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh nhà.

Chia sẻ về hành trình chạm tới vòng nguyệt quế của cuộc thi quý III, Bùi Anh Đức nói: Em rất vui và tự hào khi đạt được vòng nguyệt quế cuộc thi quý và mang cầu truyền hình về cho tỉnh mình. Tham gia cuộc thi, em luôn giữ cho mình một tâm thái bình tĩnh trước sức nóng của trường quay. Em thường tập trung vào những phần thi mình có khả năng đạt điểm cao như tăng tốc, vượt chướng ngại vật. Những phần thi còn lại em cố gắng thực hiện tròn vai nhất có thể để đạt được số điểm cao nhất.

11 năm trên ghế nhà trường, Anh Đức luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em từng giành 2 Huy chương Đồng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Vàng cấp quốc gia các cuộc thi Toán, tiếng Anh qua mạng; giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm học 2021-2022...

Em Bùi Anh Đức giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi quý III, Đường lên đỉnh Olympia. (Ảnh: Hằng Nga)

Cô giáo Hoàng Thị Hằng Nga, giáo viên Trường THPT Chuyên Sơn La - một trong những người đồng hành, sát cánh với Anh Đức trong học tập cũng như hành trình chinh phục cuộc thi, chia sẻ: Anh Đức là một học sinh ngoan, chịu khó, chăm chỉ, có đam mê. Đức rất thần tượng những anh, chị thi Olympia nên luôn ước mơ được thi và mang cầu truyền hình về với Sơn La.

Cũng theo cô giáo Hằng Nga, ít ai biết rằng, phía sau bảng vàng thành tích ấy của Anh Đức là nghị lực của một nam sinh có gia cảnh rất khó khăn, khi cả bố và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo. Năm 2013, bố Bùi Anh Đức là ông Bùi Thế Hanh phát hiện bị bệnh thận, tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. Hiện, ông đang nằm viện điều trị và đã phải cắt đi 1 quả thận, quả còn lại cũng sẽ phải cắt bỏ do bệnh đã trở nặng.

Mẹ em là bà Trần Thị Hà Giang, mắc bệnh u tế bào và đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để có sức khỏe như ngày hôm nay. Hiện, Bùi Anh Đức đang sống tại nhà ông bà ngoại thuộc tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Bà Trần Thị Hà Giang, mẹ của Anh Đức chia sẻ: 17 năm kết hôn và chung sống, thì hơn nửa thời gian vợ chồng ông bà chống chọi với trọng bệnh. Tuy nhiên, niềm vui và động lực lớn để vợ chồng cùng vượt lên hoàn cảnh là các con chăm ngoan, học giỏi: Trong suốt quá trình điều trị, bố Đức phải mổ 4 lần. Hôm con thi cuộc thi quý III của đường lên đỉnh Olympia, cũng là ngày bố đi mổ, gia đình giấu Đức để con yên tâm thi. Đến lúc anh tỉnh dậy, ra khỏi phòng mổ thì con đã trên đường về. Lúc đấy bà báo tin cho ông là con đã đem được cầu truyền hình về, ông phấn chấn hẳn lên.

Hiện tại, Bùi Anh Đức đang tập trung ôn luyện, chuẩn bị tâm thế tốt nhất tham gia cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22. Đây cũng là cơ hội để em thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, đặc biệt là trở thành chỗ dựa tinh thần và niềm tự hào cho gia đình.

Anh Đức tâm sự: Gia đình em liên tục gặp những chuyện không may. Em nghĩ trước mắt phải cố gắng học tập thật tốt, đạt nhiều thành tích để trở thành chỗ dựa tinh thần cho bố. Em sẽ tập trung thi đấu, cháy hết mình khi bước vào cuộc thi chung kết năm.

Chỉ còn ít ngày nữa, chương trình Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 22 sẽ diễn ra. UBND tỉnh Sơn La đang tích cực phối hợp chuẩn bị các điều kiện tổ chức điểm cầu của tỉnh tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Ngoài các nội dung lên sóng trực tuyến toàn quốc liên quan đến phần thi của học sinh Bùi Anh Đức, chương trình sẽ có một số tiết mục nghệ thuật, trò chơi nhằm cổ động tinh thần cho thí sinh dự thi, cũng như giới thiệu, quảng bá hình ảnh về những giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Sơn La cũng đã, đang dành những sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần, động viên, khích lệ và chia sẻ với hoàn cảnh, nhất là nghị lực vượt khó của Bùi Anh Đức. Dù kết quả cuộc thi chung kết năm thế nào, thì Anh Đức đã chiến thắng chính mình, lan toả những giá trị tinh thần đặc biệt tới thế hệ trẻ miền núi Sơn La./.         

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC