Thách thức với thầy và trò ở Mường Tè
Thứ ba, 15:02, 13/09/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN – Năm học mới 2022 - 2023 ở huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, ngoài đương đầu với tình trạng thiếu giáo viên, vận động học sinh ra lớp đầu năm, các nhà trường cũng đang đối mặt với việc thiếu cơ sở vật chất trường lớp học, cũng như nơi ăn ở bán trú cho học sinh.

 

Những ngày đầu năm học mới này, thầy trò ở điểm trường mầm non Vạ Pù, xã Tá Bạ, huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu rất vui và phấn khởi khi được dạy và học trong nhà lớp học khang trang mới xây.

Cô giáo Mào Thị Giang, Trường Mầm non Tá Bạ, huyện Mường Tè cho biết: Điểm trường khó khăn nhất là về cơ sở vật chất. Địa bàn lại rộng nên rất khó khăn về huy động học sinh. Bản thân tôi cũng tự nhủ là phải thực sự cố gắng, quyết tâm bám trường lớp và kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ, đơn thuần nhất là sáp màu, bút vẽ để huy động các con được tốt hơn. Thêm nữa, được tài trợ, trường, lớp khang trang sạch đẹp thì huy động học sinh dễ dàng hơn và các cháu cũng thích đến trường lớp hơn.

Điểm trường mầm non Vạ Pù được khởi công xây dựng cách đây hơn 4 tháng, với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, bao gồm nhà lớp học, công trình phụ trợ và đồ dùng, hiện vật để phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí, nuôi dưỡng bán trú, chăm sóc giáo dục trẻ. Đây là công trình do Khối các tổ chức sự nghiệp, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tài trợ theo kế hoạch an sinh xã hội cho vùng đồng bào dân tộc khó khăn.

Công trình được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng đúng dịp đầu năm học mới đã mang đến niềm vui rất lớn cho thầy trò và người dân nơi đây, giúp nhà trường huy động đủ 26 học sinh lớp ghép, thuộc 4 độ tuổi tới trường.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Khối các tổ chức sự nghiệp, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  thường xuyên có những chương trình an sinh xã hội cho người dân, cũng như cho các cháu học sinh ở các tỉnh miền núi khó khăn. Tại Mường Tè công trình Điểm trường mầm non Vạ Pù hoàn thành đúng dịp chào mừng năm học mới, tạo được cơ sở vật chất tốt nhất cho các cháu học sinh. Ở Lai Châu đồng bào rất khó khăn, thậm chí là khó khăn hơn một số nơi mà chúng tôi đã thực hiện. Vì vậy chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình khác ở địa phương này.

Huyện biên giới Mường Tè có hơn 130km đường biên giới; 10/14 xã, thị trấn thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Năm học này, toàn huyện có 36 đơn vị trường, hơn 610 lớp, với gần 14.300 học sinh; trong đó có hơn 170 điểm trường lẻ. Dân cư sinh sống thưa thớt, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo cao và có 4 đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt ít người gồm Cống, Mảng, Si La, La Hủ sinh sống... Đây là những khó khăn, thách thức lớn đối với hoạt động của ngành Giáo dục địa phương.

Ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương đang tập trung huy động lồng ghép các nguồn vốn của Nhà nước để cố gắng đầu tư; hoàn thiện các cơ sở vật chất, đảm bảo công tác dạy và học cho các đơn vị nhà trường. Bên cạnh đó,  chúng tôi cũng huy động các tổ chức, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm cùng quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ cho các đơn vị nhà trường trên địa bàn huyện trong công tác xây dựng cơ sở vật chất và hỗ trợ các chế độ, chính sách cho các cháu học sinh...

Hiện nay, Mường Tè còn thiếu nhiều phòng học, nhà ở công vụ cho giáo viên và nhà ăn, ở bán trú cho học sinh. Trong số cơ sở vật chất hiện có, hơn 30 phòng học và hàng chục nhà công vụ giáo viên, nhà ăn, ở bán trú cho học sinh, công trình vệ sinh... là nhà tạm.

Mường Tè hiện đang tích cực huy động các nguồn lực để đầu tư, ưu tiên cho hệ thống trường lớp mầm non, nhất là các điểm trường lẻ ở các bản. Tuy  nhiên, vì điều kiện kinh tế khó khăn, nên địa phương rất cần sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, để sự nghiệp "trồng người" ở nơi vùng cao biên giới này đạt nhiều kết quả tích cực hơn./.

Cùng xem một số hình ảnh về hệ thống trường lớp ở Mường Tè

Điểm trường Vạ Pù, xã Tá Pạ được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng đúng dịp bước vào năm học mới

Là huyện biên giới khó khăn, nguồn lực hạn chế, địa phương rất cần sự chung hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để sớm xóa nhà lớp học tạm trên địa bàn.

Niềm vui của cô trò điểm trường Vạ Pù trong ngày khánh thành đưa vào sử dụng ngôi trường mới

Đến nay, huyện biên giới Mường Tè vẫn con 30 lớp học tạm....

...và hàng chục nhà ăn, ở bán trú của học sinh chưa được xây dựng kiên cố.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC