Khởi nghiệp từ mô hình homestay phong cách Ê Đê
Thứ ba, 00:00, 15/08/2017
VOV4.VN - Từ tình yêu và cái duyên với văn hóa Ê Đê, chị Nguyễn Hải Yến ở huyện Chư Mgar, tỉnh Đắc Lắc đã chọn dự án homestay theo phong cách Ê Đê để khởi nghiệp và có được thành công bước đầu.

Ấn tượng đầu tiên thu hút du khách ở nhà hàng kết hợp dịch vụ homstay duy nhất dưới chân đồi Chư Hlâm, buôn Êa Măp, xã Ea Pôk, huyện Chư Mgar tỉnh Đắc Lắc, là kiến trúc độc đáo, đậm chất Ê Đê: nhà dài, ghế kpan, bầu nước, chiêng, ché…

Từ nhà đến vật dụng đều là những món đồ cổ, được bà chủ Nguyễn Hải Yến sưu tầm từ các buôn làng và trong dòng họ Niê bên chồng. Khách ngoài nước, trong nước khi đến đây đều cảm nhận được sự bình dị, gần gũi và thư thái.

Lần đầu đến đây, anh Trần Lê Bảo Duy, ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột,  cảm nhận: "Tôi thấy mô hình của Yến giữ được văn hóa cho người dân tộc thiểu số ở đây. Khi mình đến với một khu lưu trú homestay thì mình được trải nghiệm một nền văn hóa".

Không chỉ cảm nhận không gian rất đặc trưng Ê Đê, khách đến đây còn được thưởng thức những ly cà phê đậm chất buôn làng và ăn những món đặc sản tươi ngon hấp dẫn của người Ê Đê như: Vếch bò, kiến vàng nấu cá lóc, lá mì xào, canh cà đắng thập cẩm.N ếu thích, khách có thể vào bếp.

Ông Y Black Ayun, ở buôn Huk, cho biết, mặc dù ở nhà cũng có thể tự nấu những món này nhưng mỗi khi có dịp, nhất là tiếp đón bạn bè, ông vẫn thích dẫn bạn bè đến nhà hàng này, bởi không chỉ được thưởng thức ẩm thực nguyên bản Ê Đê, ở đây còn lưu giữ khá nhiều những đồ vật truyền thống.

"Cách làm ở homestay này rất hay, vừa lưu giữ được những vật dụng truyền thống của dân tộc mình như chiêng, ché, trống, rựa, bếp lửa, ghế dài, kiểu nhà dài truyền thống mà mình vẫn sử dụng. Các món ăn đúng hương vị Ê Đê mặc dù đầu bếp chính là người Tày" - ông Y Black nói.

Có thể nói, mô hình nhà hàng-homestay ở buôn Ea Mắp là sự kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa sự phóng khoáng của văn hóa Ê-đê với sự chu toàn, dịu dàng của phụ nữ Nùng, Tày phía Bắc; giữa tài nguyên hoang sơ của nương rẫy, núi rừng Tây Nguyên với kiến thức bài bản về quản trị du lịch.

Tác giả, cũng là chủ nhân mô hình này, chị Nguyễn Hải Yến (31 tuổi), cho biết: Khởi nghiệp bằng du lịch homestay trên nền văn hóa Ê Đê, với chị là duyên phận. Sinh ra trong một gia đình dân tộc Nùng, nhưng từ nhỏ Yến đã được tiếp xúc với văn hóa Ê Đê trong đời sống hàng ngày.

Duyên phận lại tiếp diễn khi Yến theo học ngành Quản trị Du lịch, và trở thành keo sơn khi Yến ra trường, lấy chồng, về làm dâu một gia đình Ê Đê ở buôn Ea Măp. Nhờ sự ủng hộ và hậu thuẫn của gia đình, mô hình homstay trên chất nền văn hóa Ê Đê đã ra đời.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, chị Yến cho biết:  "Yến không muốn chỉ dừng lại ở đó. Đã là du lịch cộng đồng thì phải rất nhiều nhà làm thì mới tạo mối đoàn kết được. Nhiều khi khách tới nhà Yến thôi thì tẻ nhạt quá, huyện mình còn rất là nhiều điểm nhưng chưa khai thác thì Yến cảm thấy tiếc".

Không chỉ quản lý và phát triển việc kinh doanh của gia đình, hiện tại chị đang phối hợp với chính quyền địa phương tập hợp những bạn trẻ có đam mê để mở lớp dệt thổ cẩm và lớp truyền dạy đánh chiêng ngay tại nhà hàng của mình để dần hình thành một đội nghệ thuật dân gian của buôn.

Chị Nguyễn Hải Yến chọn ngôi nhà dài Ê Đê truyền thống làm chủ đạo không gian nhà hàng

Không gian khu vực lưu trú là không gian chung, ga giường và chăn đắp đều là sản phẩm thổ cẩm dệt tay

Du khách thưởng thức ẩm thực Ê Đê



H’Xíu/VOV- Tây Nguyên

 

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC