Làng văn hóa Nùng An trên Tây Nguyên
Thứ hai, 14:05, 20/02/2023 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Hơn 35 năm rời quê Cao Bằng đến vùng đất Tây Nguyên lập nghiệp, người Nùng ở làng Quảng Hòa, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đã có cuộc sống ổn định, khấm khá. Trên vùng quê mới, bà con vẫn gìn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống với những nếp nhà sàn xưa.

Giữa những vườn cà phê xanh mướt, ngôi nhà sàn của ông Nông Văn Minh, ở làng Quảng Hòa, thôn Tam Điền, xã Ea Tam, huyện Krông Năng nổi bật bởi màu đỏ tươi của mái ngói mới. Căn nhà mới được sửa lại hết mấy trăm triệu đồng. Mọi kiến trúc và bài trí trong nhà đều theo phong tục truyền thống của người Nùng. Gia đình ông Minh từ Cao Bằng vào Đăk Lăk định cư từ năm 1987. Trên vùng quê mới, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp nhiều loại cây trồng, chịu khó làm ăn nên kinh tế ngày càng khấm khá.  

Ông phấn khởi chia sẻ: Vào Đăk Lăk làm ăn phát đạt hơn ở quê. Trồng được nhiều loại cây lâu năm, gia đình  mình và cả xóm đều khá giả hơn nhiều. Bản thân mình cũng lưu giữ phong tục, tập quán của người Nùng An, con cháu phải đội mũ, mặc trang phục truyền thống. Ở nhà sàn trên này thì thoáng mát hơn, phong tục tập quán của mình là không bỏ được. Mong các thế hệ sau này cũng giữ được những phong tục truyền thống tốt đẹp đó.

Làng Quảng Hòa hiện nay có gần 60 hộ thì có hơn 50 ngôi nhà sàn truyền thống. Gia đình nào cũng có vài héc ta đất, trồng cà phê và nhiều loại cây có giá trị như sầu riêng, mắc ca, bơ. Kinh tế phát triển, đời sống sung túc, người dân tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, dù xa quê đã lâu nhưng bà con vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng.

Cách nhà ông Minh vài rẫy cà phê là căn nhà 2 tầng khang trang của anh Hoàng Đình Tân, Bí thư chi bộ thôn Tam Điền. Gia đình anh có một nhà sàn truyền thống mới sửa sang lại để bố mẹ ở, còn anh xây thêm ngôi nhà gần 2 tỷ đồng để ở riêng.

Anh Tân cho biết, người Nùng An ở Tam Điền vẫn giữ được nét văn hóa, bản sắc dân tộc trong việc cưới hỏi rồi việc tang lễ. Giao lưu văn hóa văn nghệ thì vẫn giữ được bản sắc, như lày cỏ rồi làm bánh chưng, bánh gai. Hiện tại, lớp trẻ ai cũng biết nói tiếng dân tộc mình. Trong xóm thì lưu giữ khá tốt những căn nhà sàn, cả thôn bây giờ chỉ có hai cái nhà xây thôi.

Toàn xã Ea Tam hiện có 19 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người Tày – Nùng chiếm gần 90%. Thời gian qua, xã luôn chú trọng phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Đặc biệt, làng Quảng Hòa vẫn còn giữ gìn những nếp nhà sàn, nghề dệt vải chàm của người Nùng và đang khôi phục văn hóa dân gian hát hèo phườn, còn gọi là hát lượn, hát giao duyên. Đây là không gian văn hóa truyền thống đặc sắc, tạo điểm nhấn để địa phương tiến tới phát triển du lịch cộng đồng.

Bà La Bế Thủy Trang, Phó chủ tịch UBND xã Ea Tam cho biết, ngoài việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhân dân ở trong làng Quảng Hòa luôn cùng nhau phấn đấu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong làng Quảng Hòa, gần như hầu hết bà con đều có nhà cửa khang trang, ổn định, nhiều hộ có điều kiện kinh tế phát triển tốt, hộ nghèo chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Những ngôi nhà sàn lấp ló giữa vườn cà phê xanh mướt ở làng Quảng Hòa, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Ðắk Lắk. Sau hơn 35 năm thăng trầm, những nếp nhà ấy vẫn vẹn nguyên bản sắc, được người Nùng xem là “báu vật” tiếp tục gìn giữ và phát triển trên vùng quê mới./.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC