Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn và Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông, Yên Bái
Thứ ba, 00:00, 27/10/2020 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 đã đưa khán giả đến với những hình ảnh tươi đẹp về đất và người Văn Yên và hình ảnh về di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông.

 

Tối 26/10, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội Cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương đến với Lễ hội.

Với một chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn, bên cạnh đó là Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn, Lễ Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 đã đưa khán giả đến với những hình ảnh tươi đẹp về đất và người Văn Yên và hình ảnh về di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông. 

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc - Ảnh: VOV

Cùng với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của Đền Đông Cuông, từng bước tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Festival còn tạo không gian và cơ hội để các bản hội, thanh đồng, cung văn và nghệ nhân hát chầu văn trong cả nước tề tựu về Đền Đông Cuông dâng hương kính Mẫu, tham gia diễn xướng hầu đồng nhằm phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh.

Trong khuôn khổ Festival và Lễ hội năm nay có Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông; Lễ dâng hương và cúng tiệc tuần; Mổ trâu, cúng cơm mới.

Dịp này cũng diễn ra Lễ khánh thành công trình  tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông - Ảnh: VOV

Cùng với đó là nhiều hoạt động thu hút người dân và du khách như: Trình diễn nghệ thuật hầu đồng của các thanh đồng, bản hội trong cả nước; Hội thi khéo tay làm cốm, trò chơi dân gian, thi đấu thể thao;

Bên cạnh đó là Triển lãm các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông, các lễ hội, sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa, văn nghệ và hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung; Triển lãm các gian hàng thương mại, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của địa phương.  

Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh - Ảnh: VOV

Huyện Văn Yên cũng tổ chức các tour du lịch kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch tâm linh, sinh thái trong huyện phục vụ du khách./.

 

Một số hình ảnh tại Festival

Các nét đẹp văn hóa của địa phương được tái hiện trên sân khấu

- Ảnh: VOV

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật hầu đồng - Ảnh: VOV

Đông đảo đại biểu, nhân dân và du khách về dự lễ hội - Ảnh: VOV

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình - Ảnh: VOV

 

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC