Nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng mẹ đẻ cho con em kiều bào tại Lào
Thứ tư, 17:15, 12/07/2023 PV TT Lào PV TT Lào
VOV4.VOV.VN - Tại chùa Phật tích thủ đô Viêng Chăn vừa diễn ra lễ khai giảng lớp tiếng Việt và khai trương tủ sách tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Đây là một trong những hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tham dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn; đại diện Tổng hội, Thành hội người Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo học viên là con em kiều bào và các học viên là người Lào. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Phan Minh Chiến, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, trong những năm qua, Đại sứ quán đã phối hợp, hỗ trợ Thành hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn và chùa Phật Tích, mở các lớp dạy tiếng Lào, tiếng Anh và tiếng Việt cho con em kiều bào, với mục đích giúp con em kiều bào duy trì tiếng Việt, qua đó giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ông Phan Minh Chiến nhấn mạnh, việc mở lại lớp dạy tiếng Việt là một hoạt động rất ý nghĩa và đáng ghi nhận; đồng thời mong các thầy cô giáo tâm huyết, tận tình giảng dạy cho lớp học, qua đó giúp các học viên hiểu thêm về bản sắc văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 

Chị Đinh Thị Phương Loan, một Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn cảm thấy rất vui khi biết chùa Phật Tích mở lại lớp tiếng Việt dành cho con em kiều bào cũng như học viên Lào. Chị đã tình nguyện tham gia vào công tác giảng dạy để giúp cho các học viên nâng cao khả năng tiếng Việt.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã cắt băng khai trương tủ sách tiếng Việt phục vụ bà con kiều bào và các bạn Lào. Tủ sách nằm trong khuôn viên chùa Phật Tích, là nơi để mọi lứa tuổi có thể đến tìm hiểu về truyền thống, lịch sử, văn hóa, khám phá thiên nhiên đất nước con người Việt Nam, giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn về tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

 Ngay sau lễ khai giảng, trong căn phòng nhỏ tại khuôn viên chùa Phật Tích, các thày cô và học viên lớp tiếng Việt, đã bắt đầu tiết học đầu tiên. Lớp học được tổ chức 3 buổi mỗi tuần và kéo dài 3 tháng. Học viên tham gia khóa học sẽ được đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Kết thúc khóa học Ban tổ chức sẽ kiểm tra, đánh giá kết quả và cấp giấy chứng nhận cho học viên./.

PV TT Lào

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC