Vui lễ hội Then Kin pang của người Thái Đen tỉnh Lai Châu
Thứ tư, 14:53, 29/11/2023 Đỗ Quyên/VOV4 Đỗ Quyên/VOV4
VOV4.VOV.VN - Trong các nghi lễ liên quan đến mo Then của người dân tộc Thái Đen ở Lai Châu, lễ hội Then Kin pang là lễ hội lớn nhất, thể hiện rõ nhất bản sắc văn hóa của đồng bào.

 

Đồng bào Thái Đen xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, Lai Châu tái hiện trích đoạn lễ hội Then Kin pang tại làng văn hóa

 

Then Kin pang tiếng Thái có nghĩa là mời Then xuống trần chơi hội cây nêu.

Trong đời sống tâm linh, người Thái Đen ở Lai Châu tin vào sự tồn tại của mường Then, nơi có Then và tạo bản quan mường, tức là các vị thần cai quản đất, trời, mưa, nắng. Cuộc sống của con người ở trần gian sướng hay khổ là do Then và các Tạo ban cho. 

Mỗi khi gặp bế tắc trong cuộc sống, dân bản thường tìm đến thầy mo Then. Chỉ có ông mới có thể cầu xin Then giúp đỡ cho họ. Hàng năm, thầy mo sẽ làm lễ cúng để cảm tạ công ơn của Then. 

Cứ vào tháng 3, thầy mo sẽ cùng với bà con dân bản và các con nuôi - người được ông chữa khỏi bệnh và nhận làm con nuôi, tổ chức lễ Then Kin pang. Trong cuộc đời của mình, mỗi thầy mo không được tổ chức Then Kin pang vượt quá 4 lần.

Và để có một ngày hội tưng bừng làm vui lòng Then, người Thái sẽ dựng một cây nêu và trang trí đẹp mắt bằng những đồ vật mà Then và các thần yêu thích. 

Trong Ngày hội trình diễn cây nêu, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch 2023 diễn ra tại Làng văn hóa-du lịch các dân tộc Việt Nam, thầy cúng Lò Văn Vương và bà con người dân tộc Thái tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, Lai Châu đã tái hiện lễ hội vô cùng độc đáo này.

 

Đỗ Quyên/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC